Sản xuất bia không cồn đầu tiên tại VN mang thương hiệu bia không cồn Sagota

GS.TS. Đinh Văn Thuận, TS. Đinh Văn Thành, Ths. Nguyễn Thị Thanh Ngọc Công ty TNHH Cơ nhiệt Điện lạnh Bách Khoa - Tập đoàn Polyco.
 alt
Ngày 19/07/2014, Hệ thống sản xuất bia không cồn đầu tiên của Việt Nam với công suất 1.000 lít/h đi vào vận hành tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh thuộc Công ty CP Bia Sài Gòn - Bình Tây do nhà thầu – Tập đoàn Polyco trang bị và lắp đặt. Ban lãnh đạo nhà máy đã nắm bắt được xu hướng sản xuất bia không cồn ở các nước phát triển, tiên phong sản xuất sản phẩm mới có nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Được trang bị hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến, hứa hẹn sẽ tạo ra sản phẩm bia không cồn có chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt. Hệ thống thiết bị sản xuất bia không cồn tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh theo công nghệ chưng cất chân không bia đã được lên men và lọc trong, bao gồm:
alt
lTháp loại khí CO2 trong bia trước khử cồn và cụm thu hồi hương (hình 3).
lTháp tách cồn và thiết bị ngưng tụ cồn (hình 4).
lCụm thiết bị pha trộn và bão hòa CO2 (hình 5).
Nguyên lý hoạt động của hệ thống sản xuất bia không cồn:
alt
Bia có cồn sau lọc trong được bơm P1 bơm qua thiết bị trao đổi nhiệt W2 (hình 5), bia có cồn trao đổi nhiệt với bia không cồn, nâng nhiệt độ của bia có cồn lên khoảng 450C và đi vào phía trên đỉnh của tháp tách khí CO2 (K1) (hình 3) dưới áp suất khoảng 90 – 110mbar. Tại K1 bia có cồn chảy xuống đáy, trong khi đó, khí CO2 và một số cấu tử hương trong bia, thoát ra phía trên đỉnh, đi đến đáy tháp tách khí CO2 (K6) bằng bơm P9. Tại tháp K6, ở khoang dưới dùng nước bài khí 30C để thu hồi các cấu tử hương, khí CO2 được thoát ra phía trên đỉnh, ở khoang trên của K6 được thiết kế có lớp đệm, nhằm giữ lại một số cấu tử chất thơm chưa được nước bài khí 30C giữ lại ở khoang dưới. Hỗn hợp nước và các cấu tử chất thơm được tuần hoàn và ngưng tụ qua thiết bị trao đổi nhiệt tấm bản W3 bằng bơm P10. Lưu lượng chất thơm thu hồi đi phối trộn vào bia không cồn được điều chỉnh bằng van điều khiển tuyến tính với báo mức liên tục trong tháp K6 (hình 3).
alt
Bia có cồn sau khi tách CO2 được chuyển đến tháp K2 bằng bơm P2 (hình 4). Tại tháp K2 loại tháp đệm, phần lớn cồn trong bia được tách ra, cồn thoát ra trên đỉnh tháp K2 được ngưng tụ bằng thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm K5. Để nâng hiệu suất tách cồn trong bia, hệ thống lắp đặt thêm tháp K3, lượng cồn lấy ra được điều chỉnh bằng van điều khiển khí nén tuyến tính và lưu lượng, duy trì đảm bảo nồng độ đầu ra là 75%. Bia sau khử cồn được bơm P4 bơm qua thiết bị K4 (nhằm mục đích thanh trùng bia) và bơm P6 bơm đến cụm phối trộn và bão hòa CO2 (hình 6), bia không cồn được làm lạnh xuống 50C và chứa vào tank thành phẩm.
alt
alt
Ưu điểm lớn nhất của hệ thống sản xuất bia không cồn tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh: Hệ thống thiết bị hiện đại, quá trình tự động hóa hoàn toàn, chi phí sản xuất thấp, không phải thay thế vật liệu định kỳ như hệ thống khử công bằng màng. Quá trình tách cồn trong bia được tiến hành trong tháp đệm, dưới điều kiện áp suất chân không, nên nhiệt độ của bia trong tháp luôn < 500C. Bên cạnh đó, cụm thu hồi các cấu tử hương là triệt để, tháp tách cồn trong bia hiệu suất cao, có thể tạo ra bia không cồn có nồng độ còn 0%. Do đó chất lượng của bia không cồn không bị biến đổi so với bia có cồn.
Mang thương hiệu SAGOTA, là sản phẩm bia không cồn đầu tiên tại Việt Nam, được khử cồn từ bia sau lên men và lọc trong, nguyên liệu chính 100% malt, làm nên chất lượng sản phẩm bia không cồn SAGOTA vẫn mang đậm hương vị bia Sài Gòn.
alt
Kết luận
Với hệ thống thiết bị và công nghệ hiện đại từ các nước phát triển, sẽ đem lại chất lượng sản phẩm bia không cồn đáp ứng chỉ tiêu về hàm lượng cồn < 0.5%. Đồng thời, giá thành cạnh tranh nhiều hơn so với bia nhập ngoại, mà vẫn mang đậm hương vị Việt, Bia không cồn SAGOTA hy vọng sẽ thỏa mãn được thị hiếu tiêu dùng của người Việt.